Đi du lịch Quy Nhơn nhất định phải ăn món Bánh xèo tôm nhảy | Ẩm Thực Quy Nhơn | Du Lịch Quy Nhơn

DU LỊCH QUY NHƠN
Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn Bình Định
Alo tư vấn: 0901.925.279 Mr.Danh Quy Nhơn

Khách xa tới Quy Nhơn đều muốn thưởng thức bánh xèo tôm nhảy cho biết. Bánh xèo ở đâu cũng có, nhưng bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn ngon bởi tinh bột gạo nguyên chất, ngọt nhờ con tôm đất còn nhảy đành đạch.

bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn
Đã ghé Quy Nhơn thì nhất định phải thưởng thức bánh xèo tôm nhảy.

Cách Quy Nhơn 25km, có quán bánh xèo tôm nhảy của bà Năm ở thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định) được ví von là bánh xèo “chảnh”. Muốn ăn bánh xèo bà Năm, khách phải đi từ 5 giờ sáng, ra tới nơi vẫn phải xếp đợi tới lượt. Có lần, đợi mỏi mệt mới tới phiên mình ăn bánh xèo, có lúc hết tôm chẳng có bánh lại trở về không, ấy thế mà người ta gọi đùa với nhau đi ăn bánh xèo “chảnh”.

bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn
Chiều về, trên những lò than rực lửa là khuôn bánh xèo xếp sẵn đợi thực khách.

Đó là cái dạo cách đây 5, 7 năm, muốn ăn bánh xèo tôm nhảy phải đi xa vài chục cây số. Giờ khắp Quy Nhơn, quán bánh xèo tôm nhảy đã nhiều, tập trung nhiều nhất là ở con đường Diên Hồng. Chiều về, con đường này nhộn nhịp khách qua lại thưởng thức bánh xèo. Âm thanh xèo xèo của bột, tôm trên bếp lửa, người thợ tráng bánh luôn tay đảo bánh. Những khuôn bánh xèo chín phủ tròn một lớp tôm đỏ, thơm nức mũi, lôi cuốn thực khách.

bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn
Tôm đất còn búng nhảy thả xèo trên khuôn dầu nóng.
bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn
Rưới đều một lớp bột và cho thêm giá, hành lên.

Bánh xèo tôm nhảy ở Bình Định khác gì không? Khác chứ, bột bánh, tôm và gia vị nêm nếm của người Bình Định đã khác so với vùng miền khác. Bột làm bánh xèo truyền thống được lựa chọn là gạo ngon của mùa cũ, loại gạo nở vừa, đem ngâm với một ít muối qua đêm. Muối làm cho bột không bị chua, sáng sớm khi những bếp lò đã nhóm, các mẹ dậy sớm xay bột. Bột xay trên những cối đá, bột mịn, nhuyễn. Xong công đoạn xay bột, nhóm lò là mặt trời ló rạng.

Bột xay xong quậy đều với bột nghệ, có thêm chút gia vị. Những con tôm vừa dính lưới còn búng nhảy được lựa chọn kỹ càng, đem rửa sach, bỏ râu xếp vào rổ nhỏ. Giá, hành tây, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Nguyên liệu đúc bánh xèo sẵn sàng.

bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn

bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn

Bánh ngon nhờ nguyên liệu và cái khéo của người đúc.

Bếp đỏ lửa, những khuôn bánh được phủ dần cho lên bếp. Những chú tôm nhảy đành đạch cho lên lớp dầu nóng, đảo cho tôm chín hồng, phủ lên lớp bột, cho thêm giá, hành… đậy vung lại. Bánh chín, chắt bỏ phần dầu thừa, để bánh ra dĩa cho nóng hổi. Lớp bánh có màu vàng nhạt, màu hồng của tôm đất, màu trắng của giá xen lẫn màu xanh của hành, nom thật bắt mắt.

bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn

bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn

Rau ăn bánh xèo là những loại rau có sẵn ở quê, xoài xanh, dưa leo, rau cải và rau mầm.

Khi đúc bánh, những chú tôm vẫn còn búng nhảy, vì thế người ta mới gọi “bánh xèo tôm nhảy”. Món bánh xèo tôm nhảy ngon, yếu tố quan trọng là tôm. Phải chọn tôm đất tươi, to đều, không sơ chế hương vị. Khi đúc bánh, tôm giữ nguyên vị ngọt, ngon vốn có. Ngày nay, khâu xay bột không còn quá cầu kỳ. Gạo ngâm chừng 3 tiếng là đem xay, bột xay máy ngon nhưng không được mịn, thơm như bột xay cối đá truyền thống.

bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn
Để tăng thêm vị ngon, ngoài món chính là bánh xèo tôm nhày, chủ quán bày thêm bánh xèo thịt bò.

Khâu chế biến không phải giản đơn, khâu thưởng thức cầu kỳ chẳng kém. Ăn bánh xèo tôm nhảy ngon phải chọn đúng quán, ăn đúng cách như những người sành ăn vẫn nói. Bánh xèo tôm nhảy phải cuốn cùng bánh tráng cuốn, rau ăn kèm phải có xoài xanh, dưa leo, rau cải và đặc biệt không thể thiếu món cải mầm. Nước chấm là nước mắm cay, nhưng mỗi quán đều có cách pha chế riêng. Khách vừa miệng hay không còn phụ thuộc vào khâu nước chấm. Có quán pha nước chấm với dứa (thơm), có quán lại dùng xoài xanh… tạo vị chua thanh, giúp người ăn ngon miệng hơn.

bánh xèo, Quy Nhơn, đặc sản Quy Nhơn
Cuốn bánh xèo tôm nhảy.

Bánh xèo tôm nhảy có giá 15.000đ đến 20.000đ/bánh, ngoài món bánh xèo tôm nhảy, chủ quán bổ sung thêm bánh xèo thịt bò, bánh xèo thịt, trứng… đa dạng món ăn. (Nguồn: internet)